Ngày 29/12/2020, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh đã tổ chức buổi lễ đón nhận Chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay (Airport Health Accreditation - AHA) do Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) đánh giá và bình chọn. Đây là sự công nhận của ACI đối với Cảng HKQT Cam Ranh trong việc bảo đảm quy trình an toàn phòng chống dịch Covid – 19 trong hoạt động khai thác tại sân bay, khẳng định Cảng HKQT Cam Ranh là điểm đến an toàn, đạt đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trao chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay cho Cảng HKQT Cam Ranh

Tham dự buổi lễ, về phía Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) có ông Luis Felipe de Oliveria – Tổng Giám đốc ACI Word và ông Stefano Baronci – Tổng Giám đốc ACI Châu Á Thái Bình Dương.

Về phía tỉnh Khánh Hòa, có ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Thông tin Truyền thông, cùng các đơn vị báo đài, truyền thông.

Về phía ACV có ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – thành viên ACI Châu Á Thái Bình Dương, lãnh đạo Cảng HKQT Cam Ranh.

Buổi lễ còn có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, Công ty cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh, các doanh nghiệp và các hãng hàng không đang hoạt động tại Cảng HKQT Cam Ranh.

Chương trình AHA của Tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Để được cấp chứng nhận này, Cảng HKQT Cam Ranh đã phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe tại sân bay. Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm: quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

Ông Luis Felipe de Oliveira ông Stefano Baronci cùng chúc mừng Cảng HKQT Cam Ranh, đồng thời nhấn mạnh rằng “Năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn đối với ngành hàng không do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19. Chứng nhận này đã chứng tỏ Cảng HKQT Cam Ranh cam kết cung cấp các tiêu chuẩn cao về sức khỏe và vệ sinh phù hợp với các tiêu chí toàn cầu”

                 Ông Luis Felipe de Oliveiraông Stefano Baronci phát biểu trực tuyến tại buổi lễ

Cảng HKQT Cam Ranh là Cảng HKQT thứ 4 ở Việt Nam được cấp chứng nhận AHA sau Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Cuối năm 2019, Cảng HKQT Cam Ranh đã phục vụ 10 triệu lượt hành khách thông qua Cảng trong đó có 6,5 triệu lượt khách quốc tế. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, lượng hành khách nội địa thông qua Cảng bị sụt giảm, tuy nhiên Cảng HKQT Cam Ranh vẫn duy trì hoạt động phục vụ khai thác an toàn, hiệu quả. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên thế giới, Cảng HKQT Cam Ranh đã đón nhận 128 chuyến bay từ nhiều quốc gia trong vùng dịch đưa 10.600 người Việt Nam và chuyên gia nước ngoài về Việt Nam.

Trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam các cơ quan quản lý nhà nước, Cảng HKQT Cam Ranh sẽ cùng các đơn vị liên quan cam kết tiếp tục duy trì các biện pháp đã được chứng nhận, ban hành để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng dịch Covid-19, tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn, quy định, nâng cao cơ sở vật chất, đầu tư hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến cho hành khách sự yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn phương tiện hàng không để di chuyển đi và đến Khánh Hòa.