Phú Quốc là huyện đảo có diện tích và dân số lớn nhất trong 12 huyện đảo của nước ta, gồm 22 đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 589,23 km² xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore.

Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Theo dự báo đến năm 2020, Phú Quốc sẽ đón khoảng 2 - 3 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 35 - 40% và đến năm 2030 sẽ đón khoảng 5 - 7 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế chiếm 45 - 50%.Về qui mô dân số, đến năm 2020, đảo sẽ là nơi sinh sống của 260.000 - 320.000 người; dân số đô thị từ 210.000 263.000 người. Ngoài ra, dân số qui đổi từ khách du lịch khoảng 30.000 - 40.000 người (tương ứng 2 - 3 triệu du khách/năm kể trên).

Đến 2030, Phú Quốc có khoảng 540.000 - 800.000 người dân đảo; dân số đô thị khoảng 459.000 - 720.000 người và dân số qui đổi từ khách du lịch khoảng 140.000 - 200.000 người (tương ứng 5 - 7 triệu du khách/năm).

Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Bãi Sao - Phú Quốc

-    Bãi Sao Phú Quốc: Nằm tại thị trấn An Thới phía nam đảo, bãi biển có bờ cát dài và trắng mịn, làn nước biển cạn và trong xanh, hoang sơ. Được bầu chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á.

-   Suối Tranh Phú Quốc: Từ thị trấn Dương Đông, theo tuyến đường Dương Đông – Hàm Ninh khoảng 10 km là đến được Suối Tranh. Ở đây có phong cảnh thiên nhiên đẹp với hoa cỏ, núi rừng, biển và suối, là địa điểm tổ chức cắm trại, dã ngoại thú vị.

-   Sân bay Dương Đông: Sân bay Dương Đông nằm trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Sân bay có đường cất hạ cánh dài khoảng 2100m x 30 m, có thể tiếp nhận các loại máy bay tầm ngắn như Fokker 70, ATR 72.

-   Hòn Thơm Phú Quốc: Hòn thơm là hòn đảo lớn nhất trong xã Hòn Thơm được thủ tướng ký quyết định thành lập năm 2003 , dân số hiện tại trên đảo hơn 3000 người .

-   Suối Đá Bàn Phú Quốc: Suối Đá Bàn ở xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến thăm đảo ngọc. Suối bắt nguồn từ núi Hàm Ninh - dãy núi dài nhất và cao nhất trong số 99 ngọn núi trải dài từ Bắc chí Nam của đảo Phú Quốc.

-   Dinh Cậu, bức tranh sơn thủy hữu tình: Du khách đến Dương Đông, Phú Quốc không quên dành thời gian đến Dinh Cậu. Nơi đây được xem là cảnh đẹp nổi tiếng và có nhiều giai thoại thu hút sự chú ý của nhiều người nhất.

-   Chợ đêm Dinh Cậu, Phú Quốc: Chiều dài 200 m của đường Võ Thị Sáu bắt đầu từ đường Bạch Đằng và kết thúc tại ngã ba giáp đường Trần Hưng Đạo.

-   Giếng Tiên phú Quốc: Từ trung tâm thị trấn An Thới, vượt qua 2km đường rừng quen biển, du khách sẽ gặp một vùng nước trong xanh hiện ra. Ở đó có bãi cát trắng trải dài lượn vòng chân núi như muốn ôm trọn những con tàu đánh cá đang thả mình nghỉ ngơi quen rừng.

-   Câu cá - loại hình du lịch mới ở đảo Phú Quốc: Câu cá trên biển là hình thức du lịch mới mẻ, thú vị ở đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.Thời gian tốt nhất do du khách đến câu cá ở đảo vào khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau khi gió bấc về. 

-   Mũi Ông Đội Phú Quốc: Ông Đội là tên một mũi đất dài, nhô ra phía Đông Nam, tận cùng của đảo Phú Quốc, thuộc thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

-   Nhà Thùng Nước Mắm Phú Quốc: Nước mắm được sản xuất trong những thùng gỗ lớn, nó đóng vai trò như là một thùng lên men trong ngành sản xuất rượu bia nhưng thời gian lên men dài hơn, có khi đến 1 năm.

-   Cảng An Thới Phú Quốc: Theo báo cáo của BQL dự án đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, cảng An Thới đang được triển khai xây dựng giai đoạn cuối để hoàn thành trong quý II/2010.

-   Chùa Sư Muôn Phú Quốc: Cách chợ Dương Đông 5km, chùa Sư Muôn nằm trên đường đi Hàm Ninh. Qua con đường xi măng vòng vèo lên trên lưng chừng núi (xe du lịch lên được tận nơi).

-   Hàm Ninh điểm đến lý tưởng ở Phú Quốc: Ninh cách thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 20km về hướng đông bắc, từ lâu nơi đây nổi tiếng với làng chài của ngư dân xứ biển.