Từ ngày 10 - 18/5, Đoàn công tác số 7 đi thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/12 Tư Chính. Chuyến công tác gồm: Đồng chí Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn; đồng chí Nguyễn Đức Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Phó Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn công tác, trên tàu KN 491, Đoàn công tác của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương còn có đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối; các Tập đoàn, Tổng công ty, Ngân hàng trong Khối cùng hơn 200 đại biểu thuộc một số bộ, cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông, các văn nghệ sỹ. Đại diện cho Tổng công ty Cảng HKVN (ACV) có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Phượng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ - Thành viên Hội đồng quản trị  ACV  tham gia cùng đoàn công tác.

Đoàn công tác của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương chụp ảnh lưu niệm trên đảo Trường Sa

Phát biểu tại đảo Trường Sa lớn, đồng chí Nguyễn Đức Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương khẳng định: Đất nước Việt Nam có bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước. Từ nhiều thế kỷ trước, cha ông ta đã đưa những người lính cùng những đoàn thuyền gỗ, vượt sóng gió, nguy hiểm ra canh giữ và thực thi chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tiếp bước lịch sử, trải qua muôn vàn vất vả và hy sinh vì nền độc lập của dân tộc, theo lời của Bác Hồ kính yêu tại Đền Hùng năm 1954: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Thực hiện lời dặn của Người, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, bà con và các cán bộ, chiến sỹ trên huyện đảo Trường Sa đã thay mặt cho nhân dân cả nước thực hiện tốt việc giữ vững độc lập, chủ quyền tại phần đất thiêng liêng của Tổ quốc.Huyện đảo Trường Sa là một phần máu thịt không thể tách rời của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, quân uỷ trung ương, đảng uỷ quân chủng hải quân và cấp uỷ các cấp, cán bộ, chiến sỹ trên đảo đã nêu cao tinh thần đoàn kết, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hoà tặng nhiều Bằng khen và những phần thưởng cao quý khác.

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Phượng đại diện ACV trao tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa

Đây là lần thứ 4, Đoàn Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương ra thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa. Đồng chí Nguyễn Đức Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương chia sẻ, trong thời gian qua, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương cùng với các Bộ, Ban, Ngành của Trung ương và các địa phương trên cả nước đã có nhiều chuyến ra thăm, động viên và mang tinh thần cũng như bổ sung vật lực cho bà con nhân dân và cán bộ, chiến sỹ trên Huyện đảo. Đặc biệt từ năm 2012 đến nay, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương và các đảng ủy trực thuộc chỉ đạo các doanh nghiệp trong Khối hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hoá đa năng và các trang thiết bị trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa trị giá gần 250 tỷ đồng. Trong đợt công tác này, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Phượng cũng đã đại diện ACV trao tặng 30 giường xếp Duy Lợi, 02 bộ máy tính để bàn và tiền mặt cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa.

Trong suốt hành trình trên biển, Đoàn công tác đã tới thăm quân, dân trên các đảo: Trường Sa, Đá Thị, Sinh Tồn Đông, Tốc Tan C, Phan Vinh B, Thuyền Chài B, An Bang, Đá Đông A, Đá Tây B, Đá Lát và Nhà giàn DK1/12 Tư Chính. Tại các đảo, Đoàn đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các đại biểu và cán bộ chiến sỹ Hải quân. Thông qua giao lưu, gặp gỡ, tiếp xúc các đại biểu đã bày tỏ tâm tư tình cảm, tạo cảm xúc, ấn tượng, tăng thêm sự hiểu biết trong đoàn, xây dựng mối đoàn kết để tiếp thêm sức mạnh cho mỗi thành viên vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong chuyến đi.

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Phượng đại diện ACV trao tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa

Đến thăm, gặp gỡ, động viên cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng và nhân dân trên các đảo, nhà giàn, tàu trực, Đoàn đã tham dự lễ chào cờ Tổ quốc cùng với  cán bộ, chiến sỹ trên đảo Trường Sa; nghe lãnh đạo, chỉ huy các đảo, nhà giàn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ; bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và sự biết ơn trước sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp... đối với quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Đoàn đã tổ chức các hoạt động thăm viếng và dâng hương Đài tưởng niệm các liệt sỹ trên thị trấn Trường Sa; Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thắp hương tại chùa trên các đảo và tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm, tri ân các anh hùng, liệt sỹ của Hải quân đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc với nghi lễ trang trọng, xúc động, thể hiện lòng thành kính, biết ơn./. 

Văn phòng Đảng – Đoàn ACV