Ngày 09/07/2025, tại Cảng HKQT Vinh đã diễn ra Hội nghị thường kỳ về hoạt động của Tổ công tác an toàn đường cất hạ cánh Quý II năm 2025 với sự tham gia của đại diện các cơ quan hoạt động trong ngành hàng không: Cảng HKQT Vinh, Đại diện Cảng vụ hàng không tại Vinh, Đài Kiểm soát không lưu Vinh, các hãng hàng không khai thác tại Cảng, Chi nhánh Skypec tại Nghệ An cùng đại diện lãnh đạo Tiểu đoàn căn cứ sân bay Vinh, lực lượng công an và chính quyền các xã lân cận.
Hình ảnh: Hội nghị Tổ công tác an toàn đường CHC tại Cảng HKQT Vinh Quý II/2025
Trong Quý II/2025, các thành viên Tổ công tác đã duy trì thực hiện nghiêm Chương trình an toàn đường CHC ban hành kèm theo Quyết định số 349/QĐ-BGTVT ngày 05/02/2013 của Bộ Giao thông vận tải. Công tác kiểm tra đường CHC, đường lăn, sân đỗ được duy trì hàng ngày nhằm kịp thời phát hiện hư hỏng hoặc các FOD,...để đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay tại Cảng.
Nhìn chung, Cảng HKQT Vinh đã thực hiện hiệu quả các công tác đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh như: kiểm soát FOD, chim – động vật hoang dã, vật nuôi và thường xuyên đánh giá, báo cáo tình trạng mặt đường CHC. Trong quý II/2025, đã ghi nhận 04 trường hợp thả diều và 04 trường hợp tổ lái phản ánh bị chiếu ánh sáng cường độ cao vào buồng lái, tuy không ảnh hưởng đến hoạt động bay. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các vụ việc đều được xác minh, xử lý kịp thời và không tiếp tục tái diễn.
Kết thúc Hội nghị, Tổ công tác An toàn đường CHC Cảng HKQT Vinh đã đề ra phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong quý III/2025. Cụ thể: tiếp tục kiện toàn tổ công tác; phối hợp chặt chẽ giữa các tổ dự án và Ban Quản lý dự án trong việc kiểm tra, giám sát suốt thời gian sân bay tạm dừng khai thác để thi công; phối hợp các bên liên quan xử lý dứt điểm các chướng ngại vật vi phạm tĩnh không tại các khu vực đã ghi nhận. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi có thể ảnh hưởng đến an toàn bay như: xâm nhập trái phép khu vực hạn chế, đốt rác, thả diều, chiếu tia laser, sử dụng flycam, trồng cây thân gỗ gần hàng rào sân bay… nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn khi Cảng HKQT Vinh trở lại hoạt động bay.