a) Hải sản 

Hải sản ở Đà Nẵng dồi dào, tươi ngon, giá hợp lý và được chế biến với các công thức đậm chất địa phương. Các nhà hàng và quán ăn hải sản đa phần tập trung gần các bãi biển, du khách vừa có thể thưởng thức các món ăn thơm ngon vừa cảm nhận khung cảnh lãng mạn của thành phố biển. 

b) Bánh tráng cuốn thịt heo 

Sự dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt (phần mông và vai), vị tươi mát của rau (xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, giá, bắp chuối, dưa leo) và cay nồng nàn của mắm nêm làm nên nét đặc trưng của món ăn này.

c) Mì quảng 

Mì Quảng có nhìu loại khác nhau như mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc…hòa quyện cùng cọng mì trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt của nước hầm xương. Ăn mì Quảng kèm với các loại rau sống: xà lách tươi, húng, quế, giá, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ…trộn lẫn với chuối bắp thái mỏng, tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên.

d) Bún chả cá 

Chả cá được làm từ cá thu, ngừ hoặc cá cam tuỳ vào mỗi mùa trong năm tại Đà Nẵng, cá được làm kĩ lưỡng và khử mùi tanh. Nước lèo có vị ngọt thanh của rau củ quả. Một tô bún chả cá thực sự sẽ bao gồm phần bún, chả cá, nước lèo và ăn kèm cùng các loại rau sống như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống và một chút ruốc ớt.

e) Bánh mì 

Bánh mì Đà Nẵng phong phú và cực kì đa dạng. Ngoài bánh mì thịt chả (heo hoặc bò), có thể dễ dàng tìm thấy các ổ mì chà bông, thịt nướng thơm ngon dọc các con đường ngõ hẻm ở Đà Nẵng.

g)  Bánh xèo 

Bánh xèo Đà Nẵng có kích cỡ vừa ăn, được làm tự bột gạo xay và bột nghệ. Nhân bánh được làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Bánh được ăn kèm rau sống (xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con…), nước tương (pha chế từ gan heo và đậu phụng) và nước mắm ớt tỏi.

h) Gỏi cá Nam Ô 

Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích. Nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm rất đa dạng như dưa chuột, xoài, chuối…

i) Bê thui cầu mống 

Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…. 

k) Chả bò 

Nguyên liệu chính làm nên món chả bò bao gồm:  thịt đùi bò tươi, hành, tiêu, tỏi, đường và nước mắm ngon. Thịt đùi bò tươi lọc bỏ gân, đem xay nhuyễn cùng với gia vị. Lá chuối đã được rửa sạch và luộc qua để đảm bảo độ mềm, không bị gãy trước khi gói. Chả đem đi luộc (khoảng 45 – 60 phút) với lửa đều, vừa chín tới để tránh bị rỗ bề mặt thì vớt ra. Chả có màu đỏ dịu, vị ngọt nhẹ nhưng đậm đà, giòn dai là đạt yêu cầu.

l) Các món ăn vặt 

Đà Nẵng rất phong phú với các món ăn vặt vô cùng hấp dẫn du khách, đặc biệt là giới trẻ. Nổi tiếng có thể kể đến như Chè xoa xoa hạt lưu, Chè chuối nướng, kem bơ, rau câu dừa, bánh tráng kẹp, ốc hút, gỏi bò khô, mít trộn, yaourt muối, trứng cút lộn xào me,…